Banner 12
Menu
Menu

Bí mật của những tổ yến màu đỏ

Lại Thanh Hương 19 Th7, 2016 Tư vấn về sức khỏe
5/5 - (2 bình chọn)

Tổ yến là một trong 8 món ăn được vua chúa ưa dùng từ thời thời xưa, bởi nó đại diện cho sản vật quý giá của tự nhiên và đem lại nhiều giá trị sức khỏe cao cho con người.

Bí mật của những tổ yến màu đỏ

Tổ yến.

Trong tất cả các loại tổ yến thì tổ yến huyết là có giá trị cao nhất, giá bán yến huyết trên thị trường thường gấp nhiều lần những loại khác. Tuy nhiên sau rất nhiều năm, vẫn chưa có lời giải xác đáng nhất về những chiếc tổ yến có màu đỏ tươi đó.

Tổ yến huyến do có màu đỏ tươi như máu nên gọi là yến huyết, đây là loại tổ yến vô cùng quý hiếm, không thể tự nhân tạo như yến trắng. Nên chúng có giá thành rất cao. Yến huyết  tìm thấy chủ yếu ở một số khu vực hang động khắp Đông Nam Á. Do màu sắc đặc biệt của mình mà đã có rất nhiều lời đồn về sự hình thành của chúng.

Bí mật của những tổ yến màu đỏ 1

Tổ yến huyết có giá thành cao nhất, quý hiếm nhất.

Tổ yến huyết có phải làm từ nước miếng có máu của chim yến?

Có một số quan điểm cho rằng, tổ yến huyết có màu đỏ là do trong quá trình làm tổ, chim yến phải khạc nước miếng nhiều lần nên lẫn máu khiến cho tổ có màu đỏ. Tuy nhiên đây là quan điểm chưa được chứng mình là chính xác.

Trong máu có chứa rất nhiều Fe, chất này sau khi ra ngoài không khí bị oxy hóa sẽ chuyển thành màu đen chứ không thể có màu đỏ như yến huyết hiện tại. Do đó, lời giải đáp là do có máu của chim yến là hoàn toàn sai lầm.

Bí mật của những tổ yến màu đỏ 2

Tổ yến huyết hình thành hoàn toàn trong tự nhiên

Phải chăng do điều kiện tự nhiên tác động?

Một quan điểm nữa về sự hình thành màu đỏ của tổ yến huyết là do tổ yến được xây trên các bề mặt vách đá có nhiều chất sắt, canxi, magie. Hiện nay đây là quan điểm được công nhận nhiều hơn. Bởi theo kinh nghiệm của một vài chuyên gia khai thác tổ yến thì những tổ yến trắng thường ở vị trí gần lối vào hang. Còn tổ yến huyết thì nằm ở sâu hơn.

Qua đó càng chứng minh được sự quý hiếm của tổ yến huyết khi nó chỉ có thể hình thành trong tự nhiên, con người không thể can thiệp

icon