Banner 12 Chè yến đông trùng hạ thảo là món ăn giàu dưỡng chất - Yến sào Khánh Hòa

Chè yến đông trùng hạ thảo là món ăn giàu dưỡng chất

Yến sào vốn là thực phẩm nằm trong danh sách những món ăn dinh dưỡng của thế giới, đặc biệt chè yến đông trùng hạ thảo với thành phần hoàn toàn là các nguyên liệu quý mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn chi tiết về cách chế biến chè yến đông trùng hạ thảo.

Yến sào Khánh Hòa – vàng trắng của nước Việt

Yến sào Khánh Hòa – vàng trắng của nước Việt

Yến sào – cao lương mỹ vị hàng đầu.

Yến sào chính là tổ của loài chim yến, tại nước ta chim yến phân bố ở miền Trung và miền Nam, chúng thường làm tổ trên các sườn vách trong hang động hiểm trở. Tổ yến đảo khai thác tại các tỉnh Khánh Hòa, Hội An, Bình Định có chất lượng vượt trội, mang đến giá trị kinh tế cao trên thị trường thế giới.

Chính bởi những điều kiện đặc biệt về địa hình, thiên nhiên khí hậu mà yến đảo Khánh Hòa – Việt Nam được hấp thụ những khoáng vật phong phú khiến tổ yến có được nguồn dinh dưỡng và mùi vị đặc trưng. Cũng chính bởi thế mà yến sào Khánh Hòa tuy có giá thành đắt hơn so với sản phẩm tổ yến của các nước khác nhưng vẫn được thị trường ưa chuộng và trở thành thương hiệu hết sức quen thuộc với người tiêu dùng. Đơn vị chuyên khai thác – công ty yến sào Khánh Hòa được vinh danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Theo công trình nghiên cứu của trung tâm Công nghệ sinh học, ĐH Thủy sản và Viện Công Nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia thì trong yến sào có rất nhiều protein và phong phú các thành phần axit amin  (18 loại) cần thiết cho cơ thể con người cùng nhiều hoạt chất có lợi khác. Các chất này được chứng minh là có tác dụng bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật rất tốt.

Trong các tài liệu Đông y như bản thảo cương mục, Bản thảo cầu chân, Bản thảo tái tân có ghi chép rằng tổ yến là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ nguyên khí, nhuận phế dưỡng âm, là vị thuốc cực bình cực mỹ trong các loại thuốc Đông y. Còn trong sách “Trung dược đại từ điển” có ghi rõ tổ yến có vị ngọt, tính bình công năng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung.

Ngày nay các món ăn từ yến sào còn giúp tái hiện đậm chất ẩm thực cao lương mỹ vị thời triều đình Huế cổ xưa.

Đông trùng hạ thảo –sản vật quý giá từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo – dược liệu quý hiếm

Đông trùng hạ thảo – dược liệu quý hiếm

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm đặc biệt có nhiều trên cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, loài này có quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt mùa đông dạng ấu trùng, đến mùa hè lại trở thành thảo mộc vì thế mới có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Các công trình khoa học cũng đã chứng minh đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất có giá trị cao: 17 axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng (Se, Al, K, Si…), phong phú thành phần vitamin (B12, A, C, B2, E, K…) đặc biệt có 2 hoạt chất quan trọng là cordycepin và adenosine có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người, được nghiên cứu là chất hỗ trợ tuần hoàn tim mạch, sinh lý, thần kinh và bệnh ung thư.

Chính bởi chứa thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng với sự khan hiếm nên đông trùng hạ thảo rất quý và có giá thành đắt đỏ.

Món ăn đại bổ: chè yến đông trùng hạ thảo.

Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo với yến sào mang tới món ăn chè yến đông trùng hạ thảo thanh mát và vô cùng bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe phù hợp với mọi nhóm đối tượng đặc biệt là những người cơ thể yếu.

Chè yến đông trùng hạ thảo thanh mát, bổ dưỡng

Chè yến đông trùng hạ thảo thanh mát, bổ dưỡng

Cách chế biến yến sào với đông trùng hạ thảo.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Bước 2: Sơ chế

Sơ chế tổ yến:

  • Ngâm tổ yến với nước lọc sạch để tổ yến tơi ra, với tổ yến tinh chế ngâm khoảng 15 phút còn với tổ yến sơ chế, tổ yến thô thì ngâm khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng.
  • Sau khi sợi yến tơi ra thì tách các sợi yến và làm sạch, dùng nhíp để nhặt sạch lông, tạp chất bám trên tổ
  • Dùng bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông
  • Rửa nhiều lần đảm bảo tổ yến thật sạch
  • Với những lông kim nhỏ khó lấy thì có thể cho yến vào ray để trong tô nước rồi khuấy nhẹ để loại bỏ nhưng lông kim đó.

Đông trùng hạ thảo: Rửa sạch bằng nước ấm 30 độ C.

Bước 3: Chế biến.

  • Chưng yến và đông trùng hạ thảo: sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hoặc nếu không có thì chưng bằng nồi và bếp ga. Cho đông trùng hạ thảo và yến vào thố (bát) rồi đổ nước vào bát sao cho ngập hỗn hợp.
  • Đặt bát (thố) vào nồi chưng yến rồi đổ nước ngập tới mức 3.5h – 5h, chọn thời gian chưng là 45 phút đến 1h. Nếu chưng bằng nồi và bếp ga thông thường thì đổ nước bằng 2/3 bát đựng hỗn hợp, cần chú ý theo dõi không để nước trong nồi bị cạn.
  • Chưng sau khoảng thời gian 45 phút thì cho lượng đường phèn vào nêm nếm sao cho vừa ăn, chưng thêm 5 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.

Chè yến đông trùng hạ thảo không chỉ tốt cho việc phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da mà còn rất tốt cho nam giới yếu sinh lý.

Người dùng đặc biệt lưu ý để có được món ăn giàu dưỡng chất thì cần phải chọn được nguyên liệu là yến sào và đông trùng hạ thảo chuẩn chất lượng. Khi mua khách hàng nên tìm đến các cơ sở uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc, nhãn mác thông tin rõ ràng.

 

Công dụng của yến sào

tổ yến nhà 1

“洞燕”與“屋燕”有什麼區別?

    燕窩——根據漢越詞義是指燕子的巢(“燕”是燕子的意思,“窩”是鳥巢的意思)。燕窩是一種天然有機化合物,由燕子唾液製成,含有許多對身體健康的營養成分。目前燕窩按築巢的地方分為“洞燕”及“屋燕”兩種,那麼這兩種燕窩的質量有的不同嗎?     “洞燕”又稱為“天然燕窩”——是採摘於野外山洞、沿海峭壁的燕窩。燕盞的形狀像一個碗的半型,飽滿厚實,硬腳緊貼和固定在懸崖上的高濕度洞穴。 “洞燕”在越南、泰國、馬來西亞和印度尼西都可以找到。 洞燕     一盞燕盞的重量最常見是在8克到15克之間。白燕(就是像牙白的燕盞,佔90%的總產量)平均價格為3千至4千萬越南盾/千克,但是最貴的就是黃燕和血燕(顏色偏黃色、深黃色、棕黃色甚至偏血色,這也是從山洞採摘的小小部分,數量較少,只佔10%的燕窩總產量),礦物質含量最豐富,營養價值高於白燕,所以價格也比白燕高,大概5千萬越南盾/千克。     “屋燕”又稱為“燕屋”指的是採摘於房屋裡的燕窩。為了把燕子(金絲燕)引到搭建好的屋裡做窩需要很長時間,耗費時間、精力和投資成本都很大。一般採摘燕屋過程比採摘洞燕的比較容易。燕屋受到人為保護,加上統一的清潔衛生管理及自然有害環境的避免,如黴菌、蟲子、泥土或者各種捕食動物如蝙蝠、蛇、貓頭鷹等等。 屋燕     越南本地養燕業在全部系統上獲取了許多經驗,也達到了不少的發展成就,可以保證收穫量的品質要求並符合國內和國際質量標準。 關於兩種的質量   據專家介紹,“洞燕”和“屋燕”的區別僅在於築巢的地點,但燕窩還是天然的。為什麼這麼說?因為燕子的生活習性仍是野生的,它們的食物來源還是從自然的,白天到野外覓食,晚上飛回屋築窩,絕對不是人工餵養的,所以“洞燕”與“屋燕”的營養成分基本一致。 關於價格   由於採摘“洞燕”的過程比較困難和危險,所以“洞燕”的價格通常比“屋燕”的高。 燕窩的營養價值與功效   生物技術中心(越南)已宣布了燕窩的營養成分,其中含有約55%的非脂肪蛋白,18種重要的氨基酸,如精氨酸、組氨酸、賴氨酸、胱氨酸、色氨酸、絲氨酸、亮氨酸、脯氨酸、蘇氨酸、谷氨酸和許多其他微量元素。燕窩中的鈣含量約為503.6-2071.3mg /...

Khuyến mại

Chương trình khuyến mãi chào hè 2019

HOT HOT: Chương trình khuyến mãi chào mừng 25/05/2019 -25/08/2019 tại Onplaza Việt Pháp với nhiều ưu đãi cực hấp...

CÔNG TY TNHH ONPLAZ A VIỆT PHÁP TƯNG BỪNG KHUYẾN MÃI NGÀY 8/3

CÔNG TY TNHH ONPLAZ A VIỆT PHÁP TƯNG BỪNG KHUYẾN MÃI NGÀY 8/3 Thay lời tri ân gửi đến quý...

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2017

Ân tình sâu nặng của cô thầy Ơn này trò mãi ghi trong dạ! TRAO QUÀ TẶNG, GỬI YÊU THƯƠNG...
yến sào thô được nhiều người ưa chuộng sử dụng

MUA YẾN LIỀN TAY MỪNG NGÀY ĐẠI LỄ

Chương trình đã hết các bạn có thể cập nhật chương trình khuyến mãi mới nhất tại đây Chào mừng...