Banner 12
Menu
Menu

Cách bảo quản tổ yến và một số lưu ý khi bảo quản

Lại Thanh Hương 02 Th11, 2021 Tin tức về Yến sào
5/5 - (1 bình chọn)

Yến sào là thượng phẩm sức khỏe quý hơn vàng dòng, được ví như báu vật của tự nhiên ban tặng. Thành phần của yến sào phong phú đa dạng với hàm lượng protein không chất béo an toàn cho sức khỏe, hơn 18 loại acid amin, hơn 31 khoáng chất nguyên tố vi lượng cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất cho cơ thể. Tổ yến tốt là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản tổ yến và sử dụng hiệu quả.
Bằng kinh nghiệm 15 năm phân phối yến Khánh Hòa đảo tự nhiên On Plaza xin chia sẻ chi tiết các cách bảo quản tổ yến thô, hạn sử dụng của tổ yến, cách sử dụng, cách ngâm tổ yến bao lâu là đủ. Hi vọng sẽ giúp bạn biết cách dùng tổ yến hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của yến với cơ thể.

Cách bảo quản tổ yến

1. Phân loại các loại tổ yến

Tổ yến được chia thành 3 loại khác nhau:
– Yến nguyên tổ: Là yến được khai thác từ tự nhiên, còn nguyên hình dạng ban đầu, nguyên tạp chất, lông chim dính vào.
– Yến sơ chế: Là yến nguyên tổ đã được làm sạch 80 – 90% lông, tạp chất dính trên tổ yến
– Yến tinh chế: Là tổ yến đã làm sạch lông, tạp chất dính trên tổ yến, chỉ còn sợi yến, rút ngắn thời gian chế biến.
Tổ yến thô: Chính là loại tổ yến thông dụng nhất, dễ bảo quản, dễ sử dụng, hương vị thơm ngon, thanh mát, nguyên bản tự nhiên. Tổ yến thô cũng là loại tổ yến nguyên bản chưa qua ngâm nước để làm sạch lông và tạp chất nên tổ yến còn dính lông, tạp chất. Khi sơ chế tổ yến thô để sử dụng hay bảo quản dùng lâu dài thấy sợi yến nở rất to, nở nhiều hơn so với tổ yến tinh chế. Giá thành tổ yến thô thấp hơn nên thích hợp để sử dụng lâu dài.

2. Công thức làm sạch tổ yến thô còn lông và tạp chất nhanh nhất

 • Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng chưa sử dụng trà nhẹ nhàng lên bề mặt tổ yến thô trước khi ngâm nước giúp bụi bẩn, lông trôi tuột ra ngoài.
 • Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước sạch, đổ ngậm nước ngâm trong 1 – 3 giờ. Yến thô nguyên tổ, yến sơ chế nguyên tổ ngâm gấp đôi thời gian so với yến tinh chế. Sợi yến tơi ra bắt đầu làm sạch. Không ngâm tổ yến trong nước nóng.
 • Bước 3: Sợ yến mềm, tơi ra cho vào rây có thể chia thành nhiều đợt để nhặt sạch lông và tạp chất từng chút một.
 • Bước 4: Có thể đưa rây có tổ yến cho chảy dưới vòi nước nhẹ, tay bóp nhẹ, lọc lông măng rơi xuống qua các lỗ nhỏ của rây.
Cách làm sạch tổ yến

Cách làm sạch tổ yến

 • Bước 5: Khi đã làm sạch lông và tạp chất thì cho cả rây có tổ yến bên trong vào chậu nước đầy, đãi sạch như đãi gạo. Nếu có sợi yến nhỏ nào lọt qua rây thì nhặt lại cho vào đĩa.
 • Bước 6: Tổ yến đã làm sạch cho ra đĩa, dùng ngón tay miết từng nhúm yến nhỏ, có thể dàn thành từng lớp mỏng, tiếp tục dùng nhíp gắp lại 1 lần nữa cho sạch lông, tạp chất.
  Khi nhặt được 1 lông chim yến nhúng nhíp vào 1 bát nước khác để lông chim bong ra khỏi nhíp, tiếp tục quy trình này đến khi sạch hoàn toàn lông chim. Bước này chỉ khoảng 3 phút là xong, thu được sợi yến sạch sẽ, tinh tươm.
 • Bước 7: Yến đã làm sạch được mang đi chế biến, nếu không chế biến hết 1 lần để yến ráo nước hoàn toàn sau đó cho vào túi zipper bảo quản tủ lạnh để dùng dần. Tham khảo chi tiết cách sơ chế tổ yến còn lông <= Tại đây

3. Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến 

Cách bảo quản tổ yến thô – Tô yến còn lông

Với tổ yến thô có 2 cách bảo quản tổ yến khác nhau:
Bảo quản tổ yến thô nguyên tổ chưa qua ngâm nước ở nhiệt độ thường: Là cách bảo quản phổ biến, đơn giản, tổ yến thô chưa ngâm nước, chưa làm sạch, nguyên bản từ nhà sản xuất sẽ được đóng trong hộp nhựa kín không để nước và không khí lọt vào. Với hộp nguyên bản này kèm hạn sử dụng từ nhà sản xuất, thông thường thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng mát lên tới hàng năm.

Cách bảo quản tổ yến thô

Cách bảo quản tổ yến thô

Bảo quản tổ yến thô chưa qua ngâm nước trong tủ lạnh: Có thể bảo quản tổ yến thô chưa qua ngâm nước trong ngăn mát tủ lạnh kéo dài thời gian bảo quản lên tới cả năm. Đảm bảo tổ yến đóng trong hộp kín, không để không khí, ánh nắng, nước, các chất lạ rơi vào hộp yến.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế – làm sạch, sấy khô

Thời gian bảo quản tổ yến khi đã làm sạch
Tổ yến khi đã làm sạch trở thành tổ yến tươi, cách bảo quản tổ yến tươi cần phương pháp và thời gian khác nhau. Cụ thể theo các hướng dẫn như sau:

 • Với tổ yến thô đã ngâm nước và được làm sạch sẽ được sấy khô sau đó mang bảo quản. Loại tổ yến này có thể bảo quản lên tới 2 năm.
 • Với loại tổ yến sấy sơ thời gian bảo quản là 3 tháng
 • Tổ yến đã làm sạch lông và tạp chất nhưng nếu chưa sấy khô có thể bảo quản 1 tuần
 •  Ở trong nhiệt độ phòng yến thô đã ngâm nước để ráo nước có thể để được 2 ngày.

Cách bảo quản tổ yến tươi đúng nhất

 • Bảo quản trong 1 tuần:
  – Đợi đến khi tổ yến ráo hoàn toàn nước
  – Cho toàn bộ tổ yến vào hộp, đậy kín nắp, không để hơi lọt vào hay còn dính tí nước nào. Cho vào ngăn máy tủ lạnh.
  – Tổ yến ngoài để trong hộp có thể đựng trong túi hút chân không vừa sạch sẽ, an toàn, để được lâu hơn.
  – Có thể chia nhỏ các lần dùng đóng các túi hút chân không khác nhau.
Cách bảo quản tổ yến tươi

Cách bảo quản tổ yến tươi

 • Bảo quản yến trong 1 tháng
  – Tổ yến đã làm sạch để ráo nước hoàn toàn, bọc trong giấy Foil để vào ngăn đông tủ lạnh.
  – Chia thành các bữa nhỏ để khi ăn từng bữa không cần rã đông cả túi
 • Bảo quản tổ yến cả năm
  – Tổ yến được làm sạch cũng để ráo nước hoàn toàn, sợi yến hơi se lại, sau đó mang sấy khô ở nhiệt độ khoảng 75 độ C, có thể dùng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 18 độ, làm khô yến 100%.
  – Tuyệt đối không làm khô yến, sấy yến bằng lò vi sóng, lò nướng hay phơi dưới ánh nắng trực tiếp.
  – Yến khi đã sấy khô hoàn toàn cho vào túi zip hoặc túi hút chân không để nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: Thời gian bảo quản yến tốt nhất là 3 tháng đối với yến đã ngâm nước làm sạch, bảo quản yến càng lâu càng dễ ảnh hưởng đến hương vị, dinh dưỡng của tổ yến. Tổ yến bị chuyển màu, hương vị biến đổi không nên dùng.

Cách bảo quản tổ yến thô làm sạch đã chưng chín

Khác với cách bảo quản yến thô nguyên tổ bảo quản yến đã chưng không được nhiều thời gian như yến thô. Bản chất yến đã chưng đã được nấu chín nên yêu cầu về thời gian, cách bảo quản cao hơn.
• Thời gian bảo quản yến đã chưng chín là bao lâu?
– Với yến đã chưng chín do các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất với các điều kiện tiêu chuẩn nghiêm ngặt, quy trình đóng gói, kiểm định sát sao, đúng kỹ thuật nên thời gian bảo quản, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản đều được ghi chú chi tiết trên bao bì sản phẩm. Bảo quản các loại sản phẩm yến chưng sẵn này đơn giản, thường khi mở nắp sẽ bảo quản tủ lạnh dùng trong 2 -3 ngày phải hết.
– Với tổ yến thô đã chưng chín do nhà tự làm, chúng tôi khuyên nên lấy 1 lượng tổ yến vừa đủ ăn trong 1 lần, không nên chưng nhiều lãng phí. Trường hợp tổ yến chưng sẵn ăn không hết hay tiện công muốn chưng ăn trong vài ngày cũng không được để quá 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
• Cách bảo quản yến đã chưng chín đúng nhất
– Với yến chưng sẵn đóng lọ do các doanh nghiệp sản xuất khi chưa mở nắp bảo quản ở nhiệt độ thường trong phòng, khi mở nắp nên bảo quản tủ lạnh. Dùng đúng hạn sự dụng trên lọ. Không để nước, tạp chất, hóa chất dính vào lọ yến, tuyệt đối không để lọ yến ở nơi nhiệt độ cao, để ánh nắng chiếu vào có thể làm hư hỏng.

Cách bảo quản yến đã chưng

Cách bảo quản yến đã chưng

– Với yến nhà tự chưng chỉ chưng đủ lượng ăn trong 1 lần, tối đa 2 lần. Khi chưng xong chia ngay thành 2 phần yến chưng khác nhau. Phần ăn ngay, phần chưa ăn để nguội, đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.

4. Một số lưu ý khi bảo quản tổ yến

– Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn với từng loại tổ yến khi bảo quản, phương pháp bảo quản tổ yến thô, tổ yến thô ngâm nước làm sạch (tổ yến tươi), tổ yến chưng sẵn là khác nhau.
– Khi sấy tổ yến hay để tổ yến ráo nước luôn luôn đảm bảo đúng nhiệt độ, tổ yến được để ráo nước 100% nếu không khi bảo quản rất dễ hư hỏng.
– Bảo quản tổ yến tươi trong ngăn đá lên đến 2 năm nhưng khuyến cáo không nên để tổ yến trong ngăn đá lâu, tối đa 3 tháng.

Lưu ý khi bảo quản yến

Lưu ý khi bảo quản yến

– Nên chia nhỏ tổ yến thành các phần ăn mỗi lần để bảo quản, đặc biệt khi bảo quản trong ngăn đá, giúp tiện lợi hơn khi lấy tổ yến để sử dụng.

5. Đối tượng sử dụng yến sào

 • Có thể dùng bổi bổ cơ thể cho mọi người ở mọi độ tuổi, trừ trẻ sơ sinh.
 • Nên thận trọng sử dụng cho các bà bầu mang thai dưới 3 tháng tuổi.
 • Khi dùng yến sào cho trẻ nên dùng lượng nhỏ, từ từ để cơ thể trẻ thích nghi đồng thời phải quan sát và chú ý xem trẻ có bị dị ứng hay không.
 • Những người đàm thấp, béo phì thừa cân, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, người hay bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên dùng yến sào.

Tác giả

 • Lại Thanh Hương

  Tôi là Lại Thanh Hương chuyên viên dinh dưỡng, có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tư vấn sản phẩm yến sào cho hơn 1 triệu khách hàng tại Việt Nam. Hiện đang bán hàng và tư vấn sản phẩm yến sào khánh hòa tại Yến Khánh Hòa – On Plaza #1 Cửa hàng Yến Khánh Hòa chính hãng.  Tất cả bài viết thông tin được cung cấp trên Yenkhanhhoa.info được  Lại Thanh Hương lấy từ cách dùng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất sản phẩm, kết hợp cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghành. Không thay thế lời khuyên của bác sĩ.

icon